CenterMocyc:: รถแข่ง รถแต่ง อุปกรณ์แต่งรถ Yamaha Honda SuZuki  มอไซค์แต่ง รถมอเตอร์ไซต์แต่ง

Review Motercyc > มอเตอร์ไซค์ Harley-Davidson model-B ปี 1925

มอเตอร์ไซค์ Harley-Davidson model-B ปี 1925

Tag as : , , , ,

มอเตอร์ไซค์ Harley-Davidson model-B ปี 1925เราเห็นเครื่องยนต์ SV แบบซิงเกิลของ Harley-Davidson บล็อกสุดท้ายตั้งแต่ปี 1918 ด้วย ไลน์ผลิตเพื่อซัพพอร์ทคนท้องถิ่นมือหนัก เครื่องยนต์แบบ OHV V-Twin คือความนิยมสูงสุดที่ต้องใส่ใจ ทว่า ด้วยการแข่งขันที่กำลังขาขึ้นในช่วงพีค ไลน์ผลิตใหม่ๆ ก็ถูกเติมเต็มเข้ามาเป็นทางเลือก Indian คู่ปรับแบรนด์เดียวที่ดูเหมือนจะพอฟัดพอเหวี่ยง ยังคงเดินเครื่องหวังทิ้งห่าง

มอเตอร์ไซค์ Harley-Davidson model-B ปี 1925

ต้นปี 1923 ข่าวการสร้าง รถจักรยานยนต์โมเดลใหม่ที่ใช้เครื่องยนต์แบบ SV ความจุ 21 ลูกบาศก์นิ้ว…หลุดมาเข้าหู!!! Harley-Davidson คู่แข่งคนสำคัญต้องหาทางป้องกัน!!!… 1925 Indian คลอด Prince ผลงานการสร้างสรรค์ ระดับมาสเตอร์พีซของ Charles Franklin เจ้าเก่าที่ฝากผลงานระดับหัวกะทิไว้กับ Scout และ Chief แน่นอน Indian SV Prince เปิดตัวได้อย่างสง่างาม แถมยังได้ราคาจากลูกค้า “มะกัน” ได้อยู่มิใช่น้อย

เพราะเตรียมการรับมือมาดีพอสมควร Harley-Davidson ต้องกลับมาสนใจเครื่องยนต์แบบซิง เกิลขนาดเล็กของโรงงานอีกครั้ง ทว่า Harley-Davidson มองมันกว้างไกลมากกว่าที่จะผลิตขาย เฉพาะในอเมริกา นี่คือรถเวอร์ชั่นส่งออกไลน์แรก แบบ SV ความจุ 346 ซี.ซี. ที่ออกตามคู่แข่งในปลาย ปีเดียวกันนั่นเอง…Model A “รถโรดสเตอร์” บล็อกแรกมาบนโครงสร้างเฟรมแบบท่อกลมที่เชื่อม ประสานมาอย่างแข็งแรง มันมีช่วงหน้าแบบสปริงเกอร์ ที่วางอยู่บนล้อขนาด 20 นิ้ว ด้วยท่อไอเสียทรง กระบอกตรงๆ กลวงๆ มันเลยมีชื่อเล่นที่ติดหูว่า “Peashooter” (หลอดเป่าถั่วเขียวที่เด็กๆ เล่นกัน) เครื่องยนต์ SV Single รุ่นแรกนี้ไม่มีเบรกหน้า และเลือกใช้ระบบจุดระเบิดแบบแมกนีโต

เพราะมองไกล รถที่ผลิตควบคู่ในไลน์ผลิตเดียวกันก็เผยให้เห็นเป็นทางเลือก โครงสร้าง/ เครื่องยนต์ ยังคงเป็นอานิสงส์จากครอบครัว Model B ยังคงไม่มีเบรกหน้า แต่มันปรับเปลี่ยนชุดของ ระบบไฟจากแมกนีโตมาเป็นแบตเตอรี่และคอยล์จุดระเบิด เครื่องยนต์ SV บล็อกนี้มีพละกำลังไม่สูง มากนักเพียง 8 แรงม้า ทว่า ด้วยน้ำหนักตัวที่เบาเพียง 119 กก. (263 ปอนด์) กับการใช้งานทั่วไปที่ไม่ หนักหน่วงอะไรมากนัก กับย่านความเร็วสูงสุดที่ 88 กม./ชม. (55 ไมล์/ชม.) จึงพอรับมือไหว มันคล่อง ตัว แถมยังประหยัดอีกด้วย เรียกว่า เครื่องยนต์ทั้ง model A/ B นั้นสามารถสร้างยอดขายไปทั่วโลก… แค่ปีเดียว…มากถึง 7,000 คัน ทีเดียว

นอกเหนือจากโมเดลรุ่นมาตรฐาน model B Racer ยังคงได้ รับการอัพเกรดเพื่อการแข่งขัน จากเครื่องยนต์ขนาดเล็ก 8 แรงม้า โรงงานสร้างสรรค์มันให้แรงขึ้นเป็น 12 แรงม้า ทว่า ก็ต้องปรับเปลี่ยนระบบของเครื่องยนต์จากเดิมที่เป็นระบบ SV มาเป็น OHV (สปริง เปลือย) เพื่อความเหมาะสม “รถแข่งเดิร์ทแทร็ก” คันใหม่ของโรงงานมาบนโครงสร้างหน้าแข็ง/หลัง แข็ง มันไม่มีเบรกทั้งหน้า/หลัง ไม่ต้องมีการปรับเปลี่ยนเกียร์ และเลือกใช้ล้อขนาด 26 นิ้ว (66 ซม.) เรียกว่า “บิดอย่างเดียว” มันเป็นเรื่องของความ “ใจถึง” ของนักแข่ง กับ “ความเร็ว” ของเครื่องยนต์เท่า นั้น และถือว่าประสบความสำเร็จอยู่พอสมควร

ไลน์ผลิตสำหรับเครื่องยนต์แบบ SV ซิงเกิลของ Harley-Davidson ยังไม่หยุดการพัฒนา 1929 โรงงานอัพเกรดเครื่องยนต์จาก 21 เป็น 30.5 นิ้ว (500 ซี.ซี.) เสื้อสูบ/ฝาสูบ ได้รับการพัฒนาใหม่ แต่ยัง คงเป็นอานิสงส์จากโครงสร้างต้นแบบ กระนั้นด้วยเครื่องยนต์ที่ใหญ่ขึ้น “เบรกหน้า” จึงได้รับการติดตั้ง เป็นครั้งแรก และเพื่อความสวยงามที่เข้ากัน บังโคลนหน้าที่ดูหนาขึ้น (เพิ่มปีกข้าง) คืองานออกแบบใหม่ ที่ใส่ให้ไป พร้อมกับชื่อรุ่นเก๋ๆ ว่า model C

รถรุ่นใหม่ที่ดูบึกบึนขึ้น…แต่…กลับวางขายในราคาที่สูงกว่า รุ่น 350 ซี.ซี. เพียง 10 ดอลลาร์ เท่านั้น…เหมือนจะ “รุ่ง” แต่กลับ “ร่วง” ตลาดเปลี่ยนทิศทาง รถเครื่อง ยนต์แบบ V-Twin ทั้ง SV/OHV กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง…แน่นอน…ทีมผู้บริหารต้องปรับตัว หัน มาทุ่มการผลิตสำหรับรถบล็อกใหม่ที่สดใสกว่า เครื่องยนต์ SV สูบเดียวต้องถูกตอน…สุดท้าย…ก็ต้อง ระเห็จออกจากไลน์ผลิตในปี 1934

ขอบคุณข้อมูลจาก www.motorcyc.in.th

Share